Tin mới
Phát minh: bia bột

Ngày đăng: 08/06/2010 - 17:51:08

Chuyện Tiệp Khắc là cường quốc ngành bia thì có lẽ là ai cũng đã biết. Nhưng còn bia bột của CH Séc thì chưa được nói tới nhiều. Hiện nay nhiều chuyên gia Séc trong lĩnh vực này đang nỗ lực để nhận bằng phát minh sáng chế sản phẩm này trên thế giới và bảo vệ các công đoạn sản xuất bia bột.

Viện nghiên cứu bia và men, nơi đã cung cấp ra thị trường thế giới thứ bia bột này từ nửa cuối thập kỷ chín mươi của thế kỷ trước, vừa đệ đơn đề nghị Uỷ ban sở hữu bản quyền công nghiệp về khả năng bảo hộ phát minh quá trình sản xuất loại bia này.

 Thế nhưng họ lại đang phải đương đầu với đối thủ cạnh tranh và tạm thời đề nghị này chưa thành công. Bởi các chuyên gia Séc chưa kịp gửi trước thời hạn tường trình, trong đó phải miêu tả cụ thể phát minh của mình khác với của nước ngoài như thế nào.

 Trên bình diện Thế giới và châu Âu đã có hai phát minh được đăng ký liên quan đến lĩnh vực sản xuất bia bột. Một của Hàn quốc và một của Đức, do doanh nhân Siegfried Beissner đăng ký.

 Theo các chuyên gia từ Viện nghiên cứu, thì sản phẩm của Séc có sự đặc trưng riêng. “Khác với những sản phẩm đã được đăng ký mà trong đó ghi rõ các công đoạn sản xuất bia bột chuyên để sử dụng cho những người du lịch leo núi, vận tải đường biển hay làm nhiệm vụ dã ngoại dài ngày,“ đơn của người Séc viết.

 Và các chuyên gia Séc vẫn còn cơ hội. Chủ tịch Uỷ ban Sở hữu bản quyền công nghiệp Josef Kratochvíl sau khi nhận đơn khiếu nại của Viện nghiên cứu bia và men, đã chấp nhận lí do chính đáng để các chuyên gia Séc không kịp bày tỏ quan điểm kịp thời hạn, nên cho phép thực hiện thủ tục lần nữa. “Phía Viện vẫn cố gắng tiếp tục giải quyết lá đơn đề nghị cấp bằng phát minh của mình,“ Kratochvíl cho hay.

 Loại bia bột này đã bắt đầu xuất hiện tại Tiệp Khắc từ những năm 80, song mới chỉ ở dạng cô đặc. Sau đó dần dần mới thực hiện thêm biện pháp tách nước thừa và đến giữa thập kỷ 90 đã cho ra đời loại bia bột. Hiện nay hàng năm CH Séc xuất khẩu khoảng hai chục tấn bia bột và thị trường nội đia tiêu thụ khoảng trên dưới một tấn.

 Dựa vào bia bột để đơn giản hoá quá trình sản xuất bia tươi, nên nhu cầu nhập khẩu bia bột từ CH Séc tương đối cao. Ngoài Australia, Canada, Nhật, USA, Nga...bia bột cũng được xuất khẩu sang Việt Nam với số lượng lớn và ngày càng tăng.

 Chủ yếu các nhà máy bia mini ở nước ngoài đặt mua bia bột của CH Séc, để sản xuất ra những nhãn hiệu bia bản xứ mang hương vị bia Tiệp. Từ bia bột, có thể sản xuất thành bia tươi chất lượng cao không chỉ bằng biện pháp công nghiệp mà có thể sản xuất tại gia. Bia bột của CH Séc vì được sử dụng nguyên liệu độc đáo và cả thứ quả men bia ương từ vùng Žatec nổi tiếng đang được dùng để sản xuất các nhãn hiệu bia Séc nổi tiếng nhất, nên có chất lượng cao rất ổn định.

David Nguyen


Nguồn tin: Vietinfo


Xem tin theo ngày: