Tin mới
Những không gian văn hóa Séc tại Việt Nam

Ngày đăng: 26/10/2011 - 16:57:22

Với rất nhiều những người Séc đã và đang công tác tại Việt Nam, hay người Việt Nam đã từng đến Séc, được nhâm nhi cốc bia Séc ngay trên đất Việt quả là một điều thú vị.


Mang bia Tiệp về Việt Nam

Không xuất phát từ nghề kinh doanh hay nấu bia mà làm đủ mọi ngành nghề khác nhau như: nhân viên kỹ thuật, bác sĩ, cán bộ ngoại giao… nhưng có một điểm chung là đều đã từng ở Séc, mê vị bia Séc, họ đã tập hợp nhau lại, góp vốn để đưa bia Séc, văn hóa Séc về Việt Nam.

Ông Đỗ Ngọc Việt Dũng, Ủy viên Ban thường trực, Phó Tổng thư ký Trung ương Hội Hữu nghị Việt - Séc cho biết: “Nhằm tạo nơi gặp gỡ hay hội tụ trong những dịp lễ hội để thưởng thức những món ăn đặc sản của Séc trong đó có bia Séc, nhóm cựu lưu học sinh và người từng lao động tại Séc đã thành lập những cửa hàng nấu bia tươi Séc tại Việt Nam. Người có ý tưởng đầu tiên là anh Ngô Hồng Chuyên, người lập ra nhà hàng Hoa Viên Brauhaus. Anh Chuyên đã nhập công nghệ nấu bia truyền thống của vùng Pilsen, Séc. Hoa Viên hiện nay đã có hệ thống ba nhà hàng tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Phan Thiết, Bình Thuận. Cũng nhờ áp dụng công nghệ nấu bia Pilsner mà nhà hàng Pragold Lò Đúc cùng hệ thống 7 nhà hàng Gold Malt đã phát triển thịnh vượng”.

Với những nét trang trí mang đậm nét phong cách và kiến trúc châu Âu, nhà hàng Hoa Viên, số 1A Tăng Bạt Hổ, Hà Nội thực sự là một không gian tràn đầy tinh thần văn hoá Séc. Đó là một góc nhỏ Séc giữa lòng Thủ đô. Khách hàng có thể tận mắt được thấy dây chuyền nấu bia ngay trong khuôn viên nhà hàng. Sự kết hợp hài hòa vật liệu gỗ và đồng trong bài trí cùng với những vật dụng cổ điển, mang đến cho thực khách cảm giác như được trở lại những nhà hàng cổ kính ở vùng Bohemia đầu thế kỷ trước. Ba sảnh chính của nhà hàng được mang tên các thành phố lớn của Tiệp Khắc cũ: Praha, Brno, Bratislava lần lượt nằm trên các tầng 1,2,3 của tòa nhà. Tại đây, khách hàng có thể tự tay kiểm tra từng hạt lúa mạch đến từ vùng Bohemia nổi tiếng, ngắm nhìn những bông hoa bia của vùng Saatz (Zatec), nếm những ly bia mang hương vị Séc quyến rũ và nồng ấm.

Nếu như Hoa Viên gây ấn tượng bởi một vẻ sang trọng, cổ điển thì nhà hàng Gold Malt (số 9, Hoàng Cầu) lại tạo phong cách riêng với vẻ gần gũi, khoáng đạt. Không chỉ thưởng thức hương vị bia Séc, tới đây, khách hàng còn có thể khám phá văn hóa ẩm thực Séc qua những món ăn đặc trưng như súp dạ dày bò, bánh mỳ hấp, thịt tẩm bột rán… “Tất cả nhằm tạo cho thực khách được trải nghiệm hương vị ẩm thực Séc”, ông Dũng nói.

Như trở về nhà

Chỉ còn vài ngày nữa là ngày quốc khánh nước cộng hòa Séc sẽ diễn ra. Coi Séc như quê hương thứ 2 của mình, nhóm những sinh viên đầu tiên học tập tại Séc lại có buổi gặp mặt hàn huyên trước ngày lễ để chuẩn bị tổ chức buổi giao lưu giữa những người từng học tập, lao động tại Séc. Giữa buổi trưa se se lạnh của thu Hà Nội, ông Đỗ Ngọc Việt Dũng nhanh nhảu bưng từ dưới bếp lên món súp bò và bánh mì hấp sốt vang vẫn còn nghi ngút khói. Cả 4 gương mặt bạn bè rạng rỡ hẳn, cô Nguyễn Thị Chính, người có 10 năm học tập tại Séc thưởng thức những thìa súp bò đầu tiên thốt lên: “Giống món súp bò như hồi mình học bên kia thật”. Thưởng thức sang món thứ 2, bánh mì hấp bò sốt vang, ông Phan Đăng Điều chững lại với cảm xúc ùa về: “Ừ, món này cũng thế. Ngày xưa, khi đi học đói, có người ăn được 7, 8 hay đến 10 cái bánh thế này”.

Nhằm đảm bảo hương vị truyền thống, đặc trưng của các món ăn Séc, ông Đỗ Ngọc Việt Dũng đã kỳ công tìm hiểu và chọn mua những gia vị đặc biệt từ chính đất nước Séc. Ông Dũng hào hứng: “Không chỉ được các bạn Việt Nam khen ngợi, ngay chính Đại sứ Cộng hòa Séc cũng đã chia sẻ: “Đây đúng là hương vị mà mẹ tôi nấu” khi thưởng thức các món ăn Séc tại Gold Malt. Như thế, tôi đã thành công phần nào trong nỗ lực giới thiệu và quảng bá ẩm thực nói riêng và văn hóa của đất nước Séc tại Việt Nam”.

Ông Dũng nói, nếu có dịp chứng kiến 2 lần đón Tổng thống Cộng hòa Séc Vaclav Klaus cùng phu nhân vào tháng 10/2006 và Thủ tướng Cộng hòa Séc Mirek Topolanek hồi tháng 3/2008 tại Hoa Viên, hẳn mỗi người không khỏi xúc động khi mục kích cuộc hội ngộ hết sức thân tình, ấm cúng của câu lạc bộ Praha - với hàng trăm lưu học sinh, công nhân lao động hợp tác Việt Nam đã từng sống, làm việc tại Cộng hòa Séc nay tóc đã hoa râm - siết chặt tay nhau hát vang những bài ca về Séc, trò chuyện, sẻ chia những buồn vui, thành bại trong cuộc đời...

Nguồn tin: Báo Thời Đại


Xem tin theo ngày: