Tin mới
Bếp Hà Nội trên đất Praha

Ngày đăng: 22/07/2009 - 09:17:51

Trong xu thế phát triển chung của cộng đồng, hiện nay có rất nhiều quán ăn nhanh của người Việt và các món ăn dân tộc như phở, bún, nem, mỳ xào... tương đối gần gũi với người dân Praha.

Những người yêu thích ẩm ở Praha trước đây chỉ có thể thưởng thức những món ăn Việt ở một số khu chợ do người Việt quản lý ở ngoại ô; thì nay có thể tìm đến những nhà hàng 100% Việt Nam từ cái bàn, ghế, khăn trải bàn, hình ảnh... trên nhiều tuyến phố của thủ đô. Và nhà hàng Hà Nội là một địa chỉ giao lưu của cộng đồng, vừa được khai trương gần phố Vinohrady vào mùa xuân này.

Chiếm tầng hầm hiện đại nhất gần ga tàu điện ngầm Jiriho z Podebrad, nhà hàng Hà Nội có kiến trúc giống như một quán rượu nhỏ của người Trung Quốc, nhưng thực đơn lại rất Việt Nam. Trong đó, món khai vị nem gà giá 2.6 USD, gồm: 3 chiếc nem được làm từ thịt gà, cải bắp, rồi đem chiên giòn, ăn cùng nước mắm pha, đang được đông đảo thực khách người Việt và bản xứ yêu thích.

Ngoài ra, nhà hàng phục vụ các món chính như: bún chả, phở bò và gà có giá 4.2 USD, mì xào thập cẩm 4.6 USD. Khi ăn xong, thực khách có thể thưởng thức cafe Việt 2 USD, được pha bằng phin, thêm sữa đặc hoặc đường nếu muốn.

Cộng đồng người Việt ở CH Séc hình thành từ những người sang công tác, đi học hay đi lao động. Sau Cách mạng Nhung 1989, CH Séc mở ra thị trường rộng rãi hơn, từ đó, người Việt đã ở lại đây để kinh doanh. Rồi công việc buôn bán cứ phát triển dần và người Việt đã đón con cháu sang, mua nhà cửa, phát triển bền vững tại địa bàn này.

Trung Tâm Thương Mại Sapa nằm diện tích đất tư, rộng 35 hecta, hình thành từ năm 1999 và hiện có khoảng 3.000 người Việt kinh doanh đủ các mặt hàng, trong đó hàng may mặc chiếm 90%, số còn lại là các mặt hàng thực phẩm, máy móc điện tử ... Các dịch vụ ăn uống, văn phòng, đời sống cũng có mặt tại đây. Ngày cuối tuần, Trung Tâm Thương Mại Sapa nhộn nhịp hẳn lên với cả chục ngàn lượt khách từ khắp nơi đổ về mua sắm ăn uống, kể cả người dân địa phương.

Do người Việt định cư tại CH Séc ngày càng đông, nhu cầu ẩm thực theo lối Việt Nam bắt đầu tăng thêm. Một số doanh nhân bắt đầu khai thác ngành hàng lương thực, thực phẩm nhập từ trong nước.


Nguồn tin: Vietinfo


Xem tin theo ngày: