Tin mới
Những hương vị 'thiếu' và 'đủ' của Việt Nam ở Séc

Ngày đăng: 24/07/2009 - 13:12:38

Có rất nhiều người Việt Nam đang định cư ở Cộng hòa Séc. Thế nhưng những ai yêu thích ẩm thực đến nay vẫn luôn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: tôi có thể thưởng thức các món ăn Việt Nam ở đâu?

Đã từ rất lâu rồi, câu trả lời là: gần như không có nơi nào. Những món ăn đặc trưng nhất của Việt Nam có thể tìm thấy nơi các gánh hàng rong trong chợ đầu mối của người Việt Nam ở ngoại ô hẻo lánh. Nhưng ở ngay trung tâm thủ đô Praha thì gần như không có.

 

Do đó khi quán Hà Nội, 57 phố Slezska, mở ra ở gần khu vực Vinohrady thì tin tức về quán ăn này đã lan đi rất nhanh. Hàng loạt các bài báo viết về quán xuất hiện trên Expats.cz- một kênh thông tin dành cho Việt kiều ở đây. Trên Cuketka.cz, địa chỉ blog quen thuộc về ẩm thực, cũng tràn ngập các bài nhận xét.

 

Nằm trong một hầm chứa rượu tương đối nhỏ gần nhà ga Jiriho, quán Hà Nội nhìn giống như một quán rượu trung bình của Trung Quốc với những chiếc ghế sản xuất hàng loạt, những tranh ảnh của châu Á dùng để trang trí quán và những chiếc đĩa nhựa đặt trên bàn. Thực đơn nhà hàng có những món ăn Trung Quốc tẻ nhạt thiếu màu sắc mà bạn có thể tìm thấy ở khắp nơi trên Praha. Nhưng khi nhìn vào phần các “đặc sản” Việt Nam, bạn sẽ thấy hàng loạt các món ngon, lạ, đầy hấp dẫn với giá cả rất phải chăng.

 

Tôi đặc biệt thích món nem gà, giá khoảng 2,6 USD. Món khai vị này là ba cái nem làm từ thịt lợn và cải bắp trộn đều với nhau rồi rán giòn tan, khi ăn chấm với nước mắm pha. Nếu bạn đặt trước hai ngày thì có thể được thưởng thức món nem tươi sống. Đấy là nem cuốn với nguyên liệu là rau thơm, bánh đa và tôm đã nấu chín.

 

Thực đơn cho bữa chính là bún chả với một tô bún, chả nướng, ớt và hạt điều có rau thơm phủ lên. Là một món gì đó giống salát nhưng có rất nhiều thịt và tinh bột. Là miến trộn với miến, những lát thịt bò thái mỏng cùng với ớt đỏ, cà rốt, những lá húng quế trắng đỏ.

 

Quán Hà Nội có món phở bò và phở gà ngon tuyệt. Chúng đều có đặc trưng là nước dùng thơm nức mùi quế mùi hồi, gừng, mùi của hành khô nướng lên, và vị của nước hầm xương bò lại ngọt một vị ngọt đặc trưng, khác hẳn với ngọt mì chính. Nước dùng ấy chan lên những miếng thịt thái khéo léo và bánh phở mỏng, ngon tuyệt…

 

Tuy không có món tráng miệng nhưng khách hàng sẽ được mời thưởng thức cà phê Việt Nam truyền thống pha bằng phin, dùng với đường và sữa đặc.

 

Nhưng những người sành các món ăn Việt sẽ thấy rằng đó chưa phải là tất cả. Quán Hà Nội không có món bánh xèo của miền Nam, hay bún bò Huế ở miền Trung.

 

Một người bạn của tôi gần đây đã viết trên trang mạng Twitter rằng cũng giống như những người khác ở New York mà anh biết, anh ấy không thể quên được hương vị món bánh mỳ Việt Nam. Những món ăn như vậy đáng tiếc lại không có ở quán Hà Nội. Thế là cơ hội để một quán giống như Hà Nội sẽ mở ra và bổ sung thêm các món mà Hà Nội còn thiếu. 

Nguồn tin: NY Times


Xem tin theo ngày: