Ngày đăng: 02/09/2009 - 14:42:48
Trà sen tinh tế từ khâu lựa chọn sen đến khâu chọn trà để ướp sen. Thời xưa, người làm trà sen thường ướp sen trên nền trà mạn Hà Giang, búp trà to xanh mướt. Trà mạn dùng ướp sen không đơn thuần chỉ sao khô lên rồi cho vào ướp, công đoạn để có 1 kg trà ướp sen cũng được thực hiện nhiều bước và rất công phu. Trà sau khi hái về được đồ chín cho mất hết vị chát của trà, khi thưởng thức chỉ thấy vị thơm của hương sen lan tỏa trong miệng. Sau đó người ta đem trà đã đồ chín ra xao khô rồi lót lá chuối ủ trong chum đất từ 3 đến 5 năm. Ủ trà lâu như vậy để trà trở nên tơi xốp, khi ướp chung với gạo sen, hương sen mới ngấm vào trà giúp giữ hương bền hơn. Uống chén trà sen đến khi nước trong rồi, hương sen còn ngan ngát.
Thời nay, khẩu vị của người thưởng trà có đôi chút thay đổi, họ còn muốn thưởng thức thêm cả vị chát nhẹ của trà lẫn với hương sen thơm ngát. Để chiều lòng khách người làm trà ướp sen trên nền trà Tân Cương Thái Nguyên, trà chỉ cần xao khô là có thể ướp gạo sen vào.
Cái tinh túy nhất của trà sen chính là nghệ thuật thưởng trà, từ xa xưa, thưởng trà được coi là thú vui tao nhã của các bậc văn nhân, danh sĩ, người xưa tặng nhau 1,2 ấm trà sen gói vào giấy điều đỏ là đã thấy hết tình cảm tri ân trong đó. Vì trà sen không chỉ quý bởi quy trình làm trà rất kỳ công và tinh tế mà trà sen còn mang giá trị vật chất lớn so với một thú chơi. Mỗi cân trà sen còn tính bằng vàng. Bởi vậy, khi đến nhà phàm là những khách tri âm, tri kỷ họ mới mời nhau một chén trà sen.
Ngày nay, do cuộc sống bộn bề bận rộn, thú thưởng trà ngày bị mai một, ít ai dành thời gian thưởng thức một tuần trà sen theo đúng nghĩa, trà sen mà mọi người biết đến là gói trà Kim Anh 1.000 đồng/gói làm bằng tinh dầu hóa chất.
Hiện còn rất ít những gia đình còn giữ nghề làm trà sen, trà sen chỉ còn phục vụ cho số ít những người sành trà ở Hà Nội. Những người tâm huyết với nghề như gia đình anh Sướng chủ quán trà Trường Xuân đường Ngô Tất Tố luôn hi vọng, thú thưởng trà sẽ quay trở lại để nghề làm trà không bị mai một và một nét tinh hoa của ẩm thực Hà Thành không bị mất đi.
Nguồn tin: Báo Quê hương
- Ngỡ ngàng phố cổ trên cao nguyên đá Đồng Văn(19/03/2014 - 13:31:10)
- Những điều ít biết về đền Ngọc Sơn trong lịch sử(24/07/2013 - 00:00:00)
- Hương đêm Hà Nội - món quà của thiên nhiên(31/05/2013 - 13:46:04)
- Lì xì đầu năm mới: Tục lệ mang đậm nét văn hóa(18/02/2013 - 00:00:00)
- Ngỡ ngàng kiến trúc nhà thờ đá Phát Diệm(02/02/2013 - 11:23:19)
- Ai là ng??i l?p ra 36 ph? ph??ng Hà N?i?(30/01/2013 - 15:22:05)
- Thờ Tứ Bất Tử, tín ngưỡng độc đáo của Việt Nam(06/11/2012 - 13:20:42)
- Chơi tranh Tết - nét đẹp trong văn hóa Việt(22/01/2012 - 11:05:40)
- Chợ Tết Hà Nội xưa(14/01/2012 - 15:42:40)
- Nỗi lo của Giáo sư Ivo Vasiljev về gốm Chu Ðậu(19/12/2011 - 13:48:47)