Tin mới
CH Séc sẽ hạn chế tối đa hóa chất trong thực phẩm

Ngày đăng: 22/11/2009 - 12:18:24

Liên minh châu Âu đã ban hành chỉ thị mới, hạn chế tối đa việc sử dụng hóa chất trong thực phẩm. Chủ yếu là các loại đồ ngọt, là những sản phẩm chứa nhiều chất “E“, và từ năm tới sẽ chỉ được phép sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên.

Nghĩa là trong tương lai, các loại phẩm mầu trong công nghiệp thực phẩm sẽ chỉ được sử dụng ví dụ cà rốt, rau xanh.

 Chỉ thị này có hiệu lực từ tháng 7 năm 2010, nhưng hiện nay nhiều hãng sản xuất đã chấp hành, vì không muốn phiêu lưu với những khỏan tiền phạt khổng lồ, nếu không thực hiện kịp.

 Những loại hóa chất sử dụng trong công nghiệp thực phẩm, đồ hộp không độc hại, nhưng cho tới nay vẫn chưa biết rõ tác động của nó đến cơ thể người khi sử dụng lâu năm. Các loại hóa chất dùng trong công nghiệp thực phẩm lâu nay vẫn làm người tiêu dùng nghi ngờ và giới chuyên môn thì cho rằng chứa quá nhiều năng lượng.

 Nỗi lo ngại trước các loại chất “E“ đã khiến Nghi viện châu Âu năm ngóai phải đàm phán đơn giản hóa những qui định về an tòan thực phẩm, rút gọn từ 12 xuống chỉ còn 4. Nhưng trên thực tế cho tới nay không tồn tại một nghiên cứu khoa học nào, khẳng định tác động tiêu cực của hóa chất thực phẩm tới sức khỏe. “Có hàng loạt những nghiên cứu như vậy, nhưng mỗi nghiên cứu lại căn cứ vào tiêu chuẩn khác nhau, nên khẳng định những tác động tiêu cực của một loại hóa chất thực phẩm nào đó tới sức khỏe hết sức phức tạp. Những chỉ thị dạng này thường được đưa ra trên tinh thần của sự thận trọng,“ nữ chuyên gia về thực phẩm từ Viện sức khỏe Nhà nước Daniela Winklerová nhận xét.


Nguồn tin: Vietinfo


Xem tin theo ngày: